Một thoáng phố xưa Hải Phòng

Trong một lần từ Quảng Ninh về Hà Nội, tôi quyết định ghé Hải Phòng

Thành phố cảng xinh đẹp bậc nhất miền Bắc. Việc đến Hải Phòng để công việc liên quan đến rất nhiều anh chị em bạn bè ở Hải Phòng. Không hứa hẹn mà cũng không có kế hoạch từ trước tôi đi và đến như một cơ duyên được sắp đặt. Đơn giản chỉ đến để gặp một người và đến để tìm lại những kỉ niệm về người bố quá cố của tôi tại mảnh đất này sau nhiều năm xa cách.

 

 

Ngoài cái tên là thành phố Cảng, Hải Phòng còn được biết đến với cái mỹ danh là thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Ở Hải Phòng, loài hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi. Vào những ngày hè tháng 5-6, khắp con đường, ngõ phố của đô thị này đều ngập trong sắc hoa.

Bất chợt vấn vương câu thơ rằng:

Hoa phượng thắm trên đường vào đất cảng
Tuổi học trò thương nhớ cánh hoa xưa
Mỗi hè sang quay về tìm kỷ niệm
Cánh phượng hồng còn đọng nét mi thưa

  Nếu như ở Hà Nội, các di tích tham quan nổi bật nằm trong trung tâm thành phố và gần hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây.

Ở Hải Phòng các điểm tham quan du lịch như Đồ Sơn, Cát Bà hay Vịnh Lan Hạ nổi tiếng, đa phần nằm cách xa trung tâm khoảng 20-40km, nên du khách đến đây ít có dịp thong thả lượn lờ thành phố ngày đầu thu..

Hải Phòng ngày cuối tuần khá bình yên, hẹn gặp người bạn mới quen vào sáng sớm, thong thả thưởng trà cúc bên Phan Bội Châu, mỗi người mỗi cảm nhận cái gọi là thi vị cuộc sống để nhận ra rằng chúng ta cần những phút thong thả đến thế…

 

Cùng nằm trong quận Hồng Bàng, một công trình kiến trúc độc đáo được người Pháp xây dựng hoàn toàn bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối, đó là trụ sở của ngân hàng Đông Dương, nay là ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng. Đây là một trong những công trình kiến trúc hiếm hoi làm bằng đá còn sót lại tại Việt Nam.

 

Nhoáng cái đã đến xế chiều, vỏn vẹn 1 ngày trôi qua quá nhanh như vậy, Cuộc sống chẳng chờ đợi ai cả.

Tạm chia tay người bạn mới, tôi trở về Hà Nội tiếp tục công việc của mình và vùng đất xứ cảng xinh đẹp nơi đấy vẫn luôn ngập tràn ký ức trong tôi.

 

8 Comments